“บ้านเรา มีแค่ 2 ฤดู คือ ร้อน และ ร้อนมาก” ใช่แล้วค่ะ ประเทศไทยเราเป็นเขตร้อน จะต้องเจอกับอากาศร้อนเกือบตลอดทั้งปี ขนาดหน้าหนาวยังมีแดดเลย ฉะนั้นแล้วก็ต้องทำบางอย่างให้หายร้อน บ้างก็อาบน้ำ เปิดพัดลมเบอร์แรงสุด เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ หรือ ดื่มอะไรเย็นๆ และแน่นอนว่าการได้หาของอะไรเย็นๆมากินดับร้อนก็เป็น ตัวเลือกอันดับต้นๆ เพราะเป็นอะไรที่เย็นซาบซ่านไปถึงข้างในกระเพาะ ลำไส้กันเลยทีเดียว แต่เครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่อ รสชาติดี มีประโยชน์มากที่สุดในตอนนี้ ก็ต้องเป็น น้ำผลไม้ปั่น หรือ น้ำสมู้ทตี้ แล้วสิ่งสำคัญในการทำน้ำผลไม้ปั่นด้วยตัวเอง เครื่องมือที่อำนวยความสะดวกของเราได้มากที่สุดก็ต้องเป็นเครื่องปั่นไฟฟ้า

ในปัจจุบันนี้ การหาซื้อเครื่องปั่นผลไม้เพื่อเอามาใช้ในครัวเรือนสักเครื่อง แบบดีๆ ราคาไม่แพง อาจจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะห้างสรรพสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Lotus, Big C, The Mall ฯลฯ ต่างก็เอามาวางจำหน่ายหลายหลากยี่ห้อ หลายราคาให้เลือกซื้อกัน ทั้งยังมีโปรโมชั่น ลดแลกแจกแถมมากมาย ให้ผู้เลือกตัดสินใจตามความต้องการ ทีนี้ละ เลยทำให้เกิดปัญหาในการตัดสินใจเลือกแล้วคิดว่าดี แต่สุดท้ายใช้ได้ไม่เท่าไหร่ก็พัง นั่นเกิดจากอะไรถ้าไม่ใช่เราไม่ได้ศึกษาเล็กๆน้อยก่อนออกจากบ้านไปซื้อนั่นเอง

ปัจจัยหลักๆ ในการเลือกซื้อเครื่องปั่นนั้น คือฟังค์ชั่นในการทำงานที่อำนวยความสะดวกต่อการใช้งานของเราเอง อย่างเช่น การปรับระดับความเร็วในการปั่น , ระบบอัตโนมัติ เป็นต้น และยังต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับสิ่งของที่เราจะเอาไปปั่นด้วย เพราะบางคนก็จะเอาไปปั่นแค่น้ำผลไม้เฉยๆ ปั่นอาหาร ปั่นน้ำแข็ง ปั่นเนื้อ เป็นต้น

หากว่าคุณใช้ปั่นน้ำผลไม้ หรือ นมเย็น น้ำหวานธรรมดาๆ หรือ ของที่มีเนื้ออ่อนๆ ไม่แข็งมาก ก็ใช้เครื่องปั่นยี่ห้อธรรมดาๆ ที่มีพลังมอเตอร์ประมาณ 500 วัตต์ก็พอ แต่ถ้าใครต้องการมากกว่าน้ำผลไม้ คือสมูทตี้ ก็ต้องเป็นเครื่องปั่นที่กำลังมอเตอร์สูงกว่านี้ ในส่วนของการกินไฟมากหรือน้อยกว่ากันนั้น ไม่ต้องกังวลอะไรมาก เพราะสุดๆแล้ว เครื่องปั่นจะกินไฟเพียง 2,200 วัตต์เท่านั้น ปกติเราปั่นไม่ถึง 30 วินาทีด้วยซ้ำ ต่อแก้ว เมื่อเทียบกันแล้ว ต่อให้ปั่นวันละสิบแก้ว ค่าไฟก็แค่หลักสิบเท่านั้น แต่จะติดปัญหาเรื่องอะไหล่สำหรับเครื่องทำสมูทตี้ เพราะเครื่องที่มีกำลังสูง ใช้งานหนักๆ มักจะสึกหรอได้เหมือนกัน ฉะนั้นแล้วคุณควรจะสอบถามอะไหล่จากเจ้าของแบรนด์ หรือ ผู้ขาย ว่าราคาอยู่ที่เท่าไหร่ ซ่อมที่ไหน รับประกันอะไรบ้าง บริการหลังการขายเป็นอย่างไร แค่นั้น

นอกจากเครื่องปั่นผลไม้จะเอามาใช้ทำอาหาร ทำเครื่องดื่มไว้รับประทานกันในครอบครัวแล้ว ยังสามารถทำให้เป็นอาชีพสร้างรายได้แบบง่ายๆ เพียงแค่มีอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น ลงทุนไม่มากมายก็สามารถเปิดร้านขายน้ำผลไม้ปั่น น้ำสมูทตี้ปั่นกันได้แล้ว แต่ทว่าหากมีทุนน้อยก็อย่าเพิ่งทำอะไรที่ใหญ่เกินตัว เพราะของแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับดวง ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และฝีมือความอร่อยด้วย หากอะไรไม่เป็นอย่างที่ตั้งไว้ โอกาสที่จะไปไม่สวยมีอยู่มากเช่นกัน