ช่วงนี้หากว่าเรานั้นได้ตามข่าวสารบ้านเมืองอยู่บ้าง ก็คงจะพอรู้อยู่แล้วว่า กำลังมีกรณีข้อพิพาทอย่างรุนแรงเลยของประเทศพม่าหรือเมียนมาร์ กับกลุ่มผู้อพยพเข้าประเทศแบบผิดกฎหมาย นั่นก็คือกลุ่มคนที่มาจากดินแดนที่เรียกตัวเองว่สโรฮิงยานั่นเอง โดยคนกลุ่มนี้ถือได้ว่าค่อนข้างที่จะน่าสงสาร เพราะเนื่องจากว่าเป็นกลุ่มคนที่ไม่มีประเทศเป็นของตัวเอง ต้องร่อนเร่ไปขออาศัยประเทศต่างๆในการที่จะมีที่อยู่ที่กิน โดยต้นกำเนิดจริงๆของคนโรฮิงยานั้นมาจากประเทศบังคลาเทศ ซึ่งคนกลุ่มนี้นับถือศาสนาอิสลาม โดยที่เมื่อนับถือต่างศาสนากับประเทศส่วนใหญ่ในประเทศ ก็ต้องเท่ากับว่าตัวเองก็จะต้องโดนบีบออกนอกประเทศ เมื่ออยูาที่ประเทศบังคลาเทศไม่ได้ก็ต้องออกเดินทางล่องเรือมายังประเทศต่างๆ โดยไปตั้งหลักปักฐาน ที่รัฐยะไข่ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศพม่า ซึ่งก็เหมือนเดิมนั่นก็คือตัวเองนับถือศาสนาอิสลาม ส่วนประเทศพม่านับถือศาสนาพุทธ จึงทำให้ไม่พอใจที่จะช่วยเหลือประเทศเหล่านี้ ก็พยายามที่จะผลักไล่ชาวโรฮิงยาออกนอกประเทศ แต่ด้วยความยากจนและด้วยเหตุผลอื่นๆอีกมากมาย จึงทำให้คนกลุ่มนี้ ไม่สามารถที่จะเดินทางไปไหนได้ ไม่สามารถที่จะย้ายถิ่นฐานไปได้เช่นกัน ก็ต้องอาศัยวิธีหลบหนีเข้าเมืองดังที่เราจะได้เห็นจากข่าวจากสำนักข่าวช่องต่างๆนั่นเอง โดยที่คนเหล่านี้มักจะอาศัยขึ้นเรือหาปลาไปกับชาวบ้าน ซึ่งโดยที่ก็อาศัยรับจ้างช่วยนายเรือขับปลาหาปลาไปด้วย โดยที่เมื่อเรือล่องผ่านประเทศใดก็ตาม คนกลุ่มนี้ก็จะอาศัยช่วงจังหวะนี้แหละทำการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้วของตำรวจที่ตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งก็คอยจับตาดูอยู่ ดังนั้นเมื่อทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับได้นั้น ก็จะต้องทำเหมือนกับประเทศอื่นๆ นั่นก็คือพยายามที่จะผลักดันให้ออกนอกประเทศไป เพราะไม่สามารถที่จะรับเข้ามาในประเทศของเราได้เช่นกัน เพราะนอกจากที่จะต้องเป็นภาระเลี้ยงดูคนกลุ่มนี้แล้ว ที่ยังจะต้องระวังอีก ก็คงจะเป็นเรื่องของ อาชญากรรมก็สำคัญ ซึ่งถ้าเกิดบุคคลกลุ่มนี้มาทำอาชญากรในบ้านเมืองของเราแล้วล่ะก็ รับลองได้เลยว่าจะนำมาซึ่งความสูญเสียครั้งใหญ่เลยของประเทศเราอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อเป็นการที่จะตัดไฟแต่ต้นลมนั้น ด้วยการผลักดันให้บุคคลเหล่านี้ออกนอกประเทศของเราไปดีกว่า

เท่ากับว่าตอนนี้ปัญหาเรื่องชาวโรฮิงญาถือว่าเป็นปัญหาระดับชาติเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะไปที่ประเทศไทย ก็ไม่มีใครต้องการที่จะให้เข้าประเทศทั้งนั้น ดังนั้นจึงอาจจะต้องวิงวอนให้ประเทศอย่าง UN หรือสหประชาชาติ เข้ามาร่วมมือกันช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ โดยอาจจะต้องมีการร่วมมือกันเสียสละแผ่นดินบางแห่งให้คนกลุ่มนี้ได้ไปอาศัยอยู่ อาศัยทำมาหากิน อาศัยที่จะสร้างรายได้ให้เป็นของตัวเอง อาจจะต้องจำเป็นถึงขั้นไปสอนอาชีพต่างๆ โดยอาจจะต้องมีการส่งคนหรือหน่วยอาสา เข้าไปช่วยเหลือคนกลุ่มนี้เลยก็ว่าได้ เพราะถ้าหากเราหาสถานที่พักอาศัยให้กับพวกเขาแล้ว แต่เราไม่เข้าไปดูแล แน่นอนว่าปัญหาต่างๆนั้นก็จะต้องตามมาอย่างแน่นอน ตัวอย่างก็จะมีให้เห็นแล้วอย่างเช่นประเทศพม่าที่กำลังกวาดล้างด้วยการใช้กำลังเข้าทำร้าย และมีการเผาที่พักอาศัยเพื่อที่จะไม่มีที่อยู่อาศัยจะได้ให้คนกลุ่มนี้ออกไปจากประเทศเสียที

มองดูคนกลุ่มนี้แล้วอยากจะให้คนไทยนั้นมองย้อนกลับมาดูที่ตัวของเรากันบ้าง ประเทศของเรานั้นก็คือว่ามีหลากหลายศาสนา หลากหลายเชื้อชาติ แต่ไม่ว่าจะแตกต่างกันอย่างไรก็ตาม พ่อหลวงของเรานั้นซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงรับทุกศาสนาไม่ใช่แค่เพียงศาสนาพุทธ เท่านั้น ทั้งศาสนาอิสลาม คริสต์ ฮินดู ซิกต์ ทุกศาสนานั้นสามารถที่จะอยู่เมืองไทยได้โดยไม่มีปัญหา ซึ่งถือว่าทำให้ประชาชนในประเทศนั้นต่างอยู่กับอย่างมีความสุข สงบเลย ไม่มีปัญหาอะไรเข้ามาทำให้ประชาชนในประเทศต้องมีเหตุให้ทะเลาะเบาะแว้งกันอย่างแน่นอน

และอีกเหตุผลเลยที่ประเทศไทยของเรานั้นอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข นั่นก็คงจะเป็นเรื่องของอาชีพต่างๆที่มีกระจายกันอยู่ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะวิชาชีพอะไร สาขาใดก็ตาม ไม่มีจำกัดในเรื่องของเชื้อชาติ ศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง นี่เป็นเหตุผลให้ชาวต่างชาติไม่ว่าจะเป็นประเทศใดก็ตาม สนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศของเรา เข้ามาใช้จ่าย เข้ามาเที่ยวในประเทศของเรานั่นเอง

ส่วนในเรื่องของอาชีพนี้ก็สำคัญ ประเทศไทยนี้หากเป็นอาชีพที่สุจริต ไม่ผิดกฏหมายสามารถที่จะประกอบอาชีพอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพหลัก หรือจะเป็นอาชีพเสริมก็สามารถที่จะทำได้เช่นกัน ยกตัวอย่างวิสาขาอาชีพเสริมก็คงจะเป็นหากเรามีเครื่องทำสายไหมแล้วล่ะก็เราก็สามารถที่จะใช้เครื่องทำสายไหมนี่แหละมาเป็นตัวที่จะนำเงิน นำรายได้มาให้กับเราได้อย่างง่ายดายและเป็นรูปเป็นร่างอย่างแน่นอน โดยที่สิ่งแรกที่จะต้องคำนึงและรีบปฎิบัติให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้นั้นก็คงจะเป็นเรื่องของการที่จะเตรียมคิดว่าเรานั้นจะต้องไปหาซื้อ เครื่องทำสายไหมที่ไหน โดยสถานที่จัดจำหน่ายเครื่องทำสายไหมนั้นก็มีให้เลือกมากมายหลายหลาก ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆก็ล้วนแล้วแต่จะมีเครื่องทำสายไหมมาวางจำหน่ายให้เรานั้นไปหาเลือกซื้อกันได้อย่างสบายใจเลยทีเดียว และถ้าบางครั้งเราอยากจะมีเครื่องทำสายไหม แต่เรานั้นไม่พร้อมที่จะออกไปซื้อ เครื่องทำสายไหมข้างนอกบ้านของเรา เราก็สามารถที่จะหาซื้อเครื่องทำสายไหมได้จากร้านค้าออนไลน์ก็ได้เช่นเดียวกัน ที่สำคัญสะดวกสบายด้วย ขั้นตอนในการซื้อ เครื่องทำสายไหมผ่านช่องทางร้านค้าออนไลน์นั้นก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่เรานั้นทำการโอนเงินไปให้กับผู้จัดจำหน่าย แล้วทำการรอเครื่องทำสายไหมอยู่กับบ้านของเราปกติเลย เมื่อถึงกำหนด ทางผู้จัดจำหน่ายก็จะทำการจัดส่งเครื่องทำสายไหมมาให้เราถึงหน้าบ้านเลยทีเดียว เท่ากับว่าสะดวกสบายพร้อมใช้งานได้เลย

แน่นอนว่าอาชีพที่ยกตัวอย่างมานั้นเป็นเพียงอาชีพเสริมเล็กๆน้อยๆที่เรานั้นพอจะหาทำได้ พอที่จะมีไว้สร้างรายได้ให้กับตัวเองให้กับครอบครัว ยิ่งถ้าเรานั้นมีความขยันอดทน ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคอะไรที่จะผ่านเข้ามาในชีวิตเราได้นั้น รับลองได้เลยว่า โอกาสที่เรานั้นจะประสบความสำเร็จในชีวิตของเรานั้นก็ย่อมมีมากตามไปด้วยอย่างแน่นอน ขอเพียงเรานั้นต้องตั้งใจจริงที่จะและไม่ย้อท้อต่อความยากลำบาก เพราะบางครั้งการที่เรานั้นทำการค้าขาย ก็ย่อมจะมีปัญหาต่างๆเข้ามา ทั้งเรื่องทำเลที่ตั้ง ทั้งเรื่องของกลุ่มลูกค้า เรื่องของคู่แข่ง เรื่องของราคาวัตถุดิบที่แพงขึ้น ทำให้เรานั้นจำเป็นจะต้องเพิ่มราคาสินค้าของเรา พอเรานั้นทำการเพิ่มราคาสินค้าขอเราแล้ว ก็เท่ากับว่า เรานั้นไปเอาเปรียบลูกค้าอีก วันหลังลูกค้านั้นก็จะไม่ยอมมาซื้อสินค้ากับเราอีกนั่นเอง แน่นอนว่าปัญหาดังที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ มันจะต้องผ่านพ้นไปด้วยดีอย่างแน่นอนถ้าเรานั้นค้าขายอย่างมีสติ ค้าขายอย่างมืออาชีพ ไม่ไปหลงเดินทางผิด และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เรานั้นจะต้องมีเลยหากคิดว่าประสบความสำเร็จ นั่นก็คือ เรื่องของความซื่อสัตย์ สุจริตนั่นเอง เพราะว่าหากเรานั้นมีความซื่อสัตย์สุจริตแล้ว เราก็จะประสบความสำเร็จได้ในเวลาอันรวดเร็ว และยั่งยืนถาวรอย่างแน่นอน โดยถ้าเรานั้นประกอบธุรกิจแบบไม่จริงใจกับลูกค้า ไม่ซื่อสัตย์สุจริต รับรองได้เลยว่า โอกาสที่จะประสบความสำเร็จของเรานั้นยากยิ่งเหนือสิ่งอื่นใดเลยทีเดียว และไม่ว่าจะประกอบกิจการงานใดก็ตาม เรานั้นก็จะไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน